Loại trái cây đầu tiên không chỉ người dân Gia Lai ưa chuộng mà còn được người tiêu dùng cả nước biết đến, đó là bơ. Bơ Gia Lai có đủ loại nhưng loại bơ ngon bổ nhất là bơ sáp. Là người làm nghề mua bơ gần chục năm nay, bà Nguyễn Thị Tình, chủ vựa bơ trên đường Trường Chinh (ngã ba Phù Đổng, TP. Pleiku) cho biết: “Tùy vào giống bơ to, đẹp mà mua với giá cao hay thấp, giá dao động từ 15.000 đồng đến 35.000 đồng/kg, riêng bơ sáp giá cao hơn một chút, khoảng 40.000 đồng đến 45.000 đồng/kg. Tuy nhiên, năm nay do bơ mất mùa khiến cho thị trường bơ không náo nhiệt như những năm trước. Để mua được bơ chúng tôi phải tìm về các làng mới mua được”.

 
Bơ là loại quả rất có lợi cho sức khỏe, không sử dụng hóa chất nông nghiệp. Điều này hoàn toàn phù hợp với xu hướng quan trọng hiện nay của người tiêu dùng về thực phẩm an toàn và tốt cho sức khỏe. Hiện nay, tuy quả bơ chưa được xây dựng thương hiệu nhưng trái bơ vườn ở Gia Lai đã được thương lái trong tỉnh bán đi khắp các tỉnh trong cả nước.

Theo khảo sát của P.V tại một số chợ và một số tuyến đường như Cách Mạng Tháng Tám (gần chợ Hoa Lư), đoạn đường Lê Lợi (gần Trường THPT Lê Lợi), đường Nguyễn Trãi (gần chợ Bà Định) trên địa bàn TP. Pleiku, có thể thấy không riêng quả bơ mà nhiều loại trái cây như: xoài, mít, ổi, mận, sầu riêng… cũng bắt đầu vào vụ thu hoạch. Song các loại trái cây năm nay hầu hết đều bị mất mùa nên giá cao hơn so với năm trước.

Ông Nguyễn Văn Hiên, chủ vườn xoài với khoảng hơn 50 gốc ở xã Diên Phú (TP. Pleiku) cho biết: “Năm nay xoài mất mùa nên giá đầu vụ khoảng 8.000 đồng đến 15.000 đồng/kg tùy vào loại xoài, to, nhỏ khác nhau mà bán giá cả khác nhau. Hơn nữa, do thời tiết không thuận lợi nên năng suất xoài giảm khoảng 30-40%, giá có nhích hơn nhưng người nông dân chúng tôi kiếm được đồng lời vẫn rất ít.

Còn với trái sầu riêng, do với mùi thơm nồng ngay cả khi chưa tách vỏ, đã trở thành loại trái cây được nhiều người yêu thích. Sầu riêng có vị ngon ngọt, đồng thời có tác dụng tốt cho sức khỏe. Hiện loại trái cây này đang vào vụ thu hoạch. Nhiều nhà vườn cho biết, giá sầu riêng bán ra nếu đầu vụ khoảng 60.000 đồng đến 70.000 đồng/kg, còn vào vụ hiện giảm còn 50.000 đồng/kg (sầu riêng hạt lép). Còn sầu riêng ta, được tiếng có vị ngọt dịu, cơm dày vàng, hương thơm và hầu như không có tình trạng múi sượng (giống như sầu riêng hạt lép) người mua yên tâm và giá cả cũng phải chăng. Thêm vào đó, vỏ quả chín có màu vàng nhạt, trọng lượng đều chỉ từ 2 kg đến 4 kg/quả vừa bắt mắt lại rất hợp với túi tiền người mua, giá 35.000 đồng/kg loại 1 và từ 20.000 đồng đến 30.000 đồng/kg với loại 2, 3.

Còn với quả ổi, mít… được trồng ở vườn nhà Gia Lai cũng được người dân ưa chuộng không kém. Ổi vườn được trồng ở Gia Lai tuy vỏ ổi không bóng mượt như ổi ở vựa trái cây miền Tây nhưng ăn có vị ngọt đậm, cùi dày chắc và có mùi thơm rất đặc trưng. Bởi vậy mà ổi Gia Lai được nhiều người biết đến.

Với thổ nhưỡng đa dạng như ở tỉnh ta, cộng với thời tiết ôn hòa, Gia Lai có thể trồng được tất cả các loại trái cây. Tuy nhiên, việc trồng trái cây hiện nay của nông dân chỉ mang tính nhỏ lẻ, manh mún, mạnh ai nấy trồng mà chưa có quy hoạch cụ thể. Dẫu biết rằng, nhiều nông dân đã làm giàu từ việc trồng cây ăn trái nhưng để hạn chế tình trạng trồng tràn lan, cung vượt cầu gây ùn ứ, rớt giá và bảo vệ quyền lợi người trồng, tỉnh ta rất cần có cách hướng dẫn cảnh báo cho nông dân và doanh nghiệp, hỗ trợ đầu tư khoa học kỹ thuật, quy hoạch vùng.

Trao đổi với P.V, một cán bộ phụ trách mảng nông nghiệp (Sở Nông nghiệp và PTNT), cho biết: Vấn đề quy hoạch vùng trồng trái cây ăn trái trên địa bàn tỉnh ta tuy không phải là vấn đề mới nhưng qua rất nhiều lần đề xuất vẫn chưa được các cơ quan chức năng quan tâm.

Nguồn : Tingialai (31/05/2015)

Bản in

 


Đang truy cập: 5
Trong ngày: 22
Trong tuần: 228
Lượt truy cập: 556372


Chân web bằng hình không sửa

TRANG CHÍNH | KHÁI QUÁT | DANH MỤC | TUYỂN DỤNG

CÔNG TY TNHH ĐIỆN TỬ TIẾN ĐẠTLiên hệ 

405 Điện Biên Phủ, P.4, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh

E-mail: tiendat_electronics@yahoo.com.vn

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ qua số hotline : 0903.37.34.34 (gặp anh Tín)