Từ đầu mùa mưa năm 2015 đến nay, người dân tại nhiều huyện, thành phố trong tỉnh, như: Bảo Lâm, Di Linh, Lâm Hà và TP Bảo Lộc… đang ồ ạt tìm mua các loại giống bơ ghép về trồng. Chính điều này đã khiến cho các loại giống bơ ghép đầu dòng “cháy” hàng và bị đẩy giá lên cao hơn so với các năm trước.

Được biết, bơ ghép đầu dòng là cây bơ chuyên dùng để lấy chồi sản xuất giống. Việc tuyển chọn cây đầu dòng rất nghiêm ngặt và căn cứ vào các tiêu chí như chất sức đề kháng, chống chịu sâu bệnh, sinh trưởng và phát triển tốt.

Đặt biệt, cơm bơ phải vàng, dẻo, béo và ngon. Sau khi được tuyển chọn, các giống bơ đầu dòng phải được cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận. Hiện, trung bình 1ha bơ ghép trồng xen canh cây cà phê, cho thu hoạch khoảng 7- 8 tấn .

Hiện tại, hầu hết các trung tâm và cơ sở sản xuất giống bơ ghép đã được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN - PTNT) công nhận là cây đầu dòng tại TP Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm (nơi sản xuất giống bơ trọng điểm của Lâm Đồng), đều thông báo là hết hàng để bán.

anh-2-4-1441369167826
Anh Bùi Văn Chính (thôn 12, xã Lộc Ngãi, huyện Bảo Lâm) bên cạnh cây bơ 34 trong vườn của mình

Theo ghi nhận, tại Trung tâm Nghiên cứu, Chuyển giao kỹ thuật cây công nghiệp và cây ăn quả Lâm Đồng (TP Bảo Lộc) thì hiện cây giống bơ ghép như BLĐ/004, BLĐ/005, BLĐ/007, BLĐ/011, BLĐ/018, BLĐ/033,CĐD.BO.43.01 (cây bơ 36),CĐD.BO.43.02 (cây bơ 34)... đang được người dân lựa chọn trồng nhiều nhất. Hiện giá giống bơ ghép này đang được bán với giá từ 45 - 60 ngàn đồng/cây, cao hơn từ 10 - 20 ngàn đồng/cây so với năm ngoái. Trung tâm này sản xuất được 22 ngàn cây, vậy mà giờ vẫn khôg còn hàng để bán.

Tại trang trại cây giống Trung Hiếu (đóng tại thôn Tiền Yên, xã Lộc Đức, Bảo Lâm), ông Nguyễn Đăng Trung, chủ trang trại này cho biết: hiện, trang trại của ông đang có 2.500 cây bơ trồng xen với 10ha cà phê và đã cho thu hoạch. Trong đó, có 3 giống bơ ghép BLD/05, BLD/034 và BLD/036 được Sở NN - PTNT công nhận cây bơ đầu dòng để sản xuất giống. Năm nay, trang trại của ông đã sản xuất được khoảng 60 ngàn cây bơ giống, nhưng đã bán hết ngay từ đầu mùa mưa với giá từ 40 - 50 ngàn đồng/cây.

anh-3-3-1441369167906
Bơ cho năng suất cao đang tạo nên cơn sốt trên thị trường

Tương tự, tại các cơ sở sản xuất giống bơ ghép đã được Sở NN - PTNT công nhận cây bơ đầu dòng ở phường Lộc Phát, phường Lộc Sơn(TP Bảo Lộc), hay ở nhiều cơ sở cây giống ở huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng)… đều đã bán hết giống bơ ghép từ cuối tháng 7 vừa qua.

Trào lưu trồng bơ càng tăng mạnh khi vài năm trở lại đây, giá quả bơ ở Lâm Đồng tăng cao, tình trạng này đã đẩy giá cây bơ giống tăng cao gấp nhiều lần.

Qua đây, cơ quan chức năng cũng khuyến cáo nông dân nên cẩn trọng trước khi chuyển đổi diện tích lớn cây trồng sang cây bơ. Tránh tình trạng ồ ạt trồng cây, đến khi cho thu hoạch không có đầu ra cho sản phẩm.

Ngoài ra, về chất lượng cây giống cũng cần chú trọng, các nông hộ nên cẩn trọng đến các cơ sở giống cây uy tín trên địa bàn đã được Sở NN- PTNT cấp phép để mua giống cây. Vì hiện tại trên thị trường đã xuất hiện nhiều giống bơ ghép không rõ nguồn gốc, giá bán cũng thất thường hoặc chỉ bằng một nửa cây bơ ghép đầu dòng của Lâm Đồng.

Được biết, bơ là cây trồng lâu năm và phải mất ít nhất 4 năm mới cho thu hoạch, nên chọn những giống cây bơ có nguồn gốc rõ ràng tránh hiện tượng trồng rồi phải chặt bỏ, gây thiệt hại kinh tế về sau.

Nguồn : Dantri (06/09/2015)

Bản in

 


Đang truy cập: 6
Trong ngày: 21
Trong tuần: 228
Lượt truy cập: 556341


Chân web bằng hình không sửa

TRANG CHÍNH | KHÁI QUÁT | DANH MỤC | TUYỂN DỤNG

CÔNG TY TNHH ĐIỆN TỬ TIẾN ĐẠTLiên hệ 

405 Điện Biên Phủ, P.4, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh

E-mail: tiendat_electronics@yahoo.com.vn

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ qua số hotline : 0903.37.34.34 (gặp anh Tín)